Phiêng Phàng (Bắc Kạn)

Tổng quan

“Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”.

Câu nói này đã văng vẳng trong đầu tôi từ ngày tạm biệt 41 em học sinh ở điểm trường Phiêng Phàng, Bắc Kạn. Tôi nhớ lại câu chuyện của Sơn, cậu bé nghỉ trưa cùng hai chị gái trong một chiếc lán dựng tạm ở chân núi. Mỗi trưa đi học em sẽ tạt qua đó, ăn cơm cùng chị thay vì đi về tận nhà. Quãng đường đi học nhờ đó sẽ rút ngắn được một chút, thằng nhóc sẽ bớt vội vàng được một chút.

Tôi nhớ sự dịu dàng của bé Như, một cô bé “hạt tiêu” nhưng luôn ra dáng chị lớn. Khi đó tôi nhờ “tiểu đoàn lớp 3” dẫn tới thăm nhà em Quân lớn (cách trường chừng 1km), trong đoàn có em Quân nhỏ – bị bệnh máu trắng bẩm sinh, thể chất luôn xanh xao, yếu ớt. Lúc đó trời gần trưa, nắng đứng đỉnh đầu, vừa đi Như vừa liến thoắng nhắc em “Quân đi vào bóng cây đi em”; “Nắng kìa Quân, che áo lên đầu ấy!”

Có lẽ sự khó khăn ở vùng cao không còn xa lạ. Đó là thiếu cái ăn, thiếu cái mặc, thiếu phương tiện tiếp cận tri thức, thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng có những điều nơi đây không bao giờ thiếu, đó là sự lạc quan trong ánh mắt các em, sự hào hứng lắng nghe khi được kể về “chuyện dưới xuôi” và sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau của 41 cô, cậu bé người Dao.

Các em đã và đang bền bỉ vượt qua những ngọn núi ở chính thôn làng mình, để tìm đến con chữ, tìm đến tri thức. Và chúng tôi muốn chắp cánh cho những ý chí bền bỉ đó, chắp cánh cho những ước mơ vừa hồn nhiên vừa vĩ đại.

“Em thích làm bác sĩ”; “Không đâu, bác sĩ phải tiêm sợ lắm, em sẽ lái máy xúc to đùng” “Ơ có cả ‘nghề’ nhà phát minh này, như trong truyện, em thích nhà phát minh”

Hãy cùng chúng tôi, nối dài con đường đó!

 1. Giới Thiệu Chương Trình.
 • Tên chương trình : Phiêng Phàng – Chắp cánh hy vọng xanh
 • Địa điểm: Thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; điểm trường tiểu học Phiêng Phàng
 • Quy mô: 34 em học sinh tiểu học, thầy cô giáo của điểm trường và cán bộ xã; một số hộ gia đình lân cận
 1. Mục tiêu
 • Chia sẻ khó khăn, tạo động lực tiếp bước các em tới trường
 • Ủng hộ hiện vật thiết thực giúp các em phần nào bớt khó khă n trong cuộc sống
 • Tổ chức buổi giao lưu văn nghệ, vui chơi cho các em

————————————————————————————————————————–

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI PHIÊNG PHÀNG

Trong 2 ngày 29-30/12/2018, tại điểm trường Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, CLB Cho những nụ cười Việt đã thực hiện chương trình thứ 7: “Phiêng Phàng – Chắp cánh hy vọng xanh”, nằm trong chuỗi 12 chương trình trong dự án “Vì trẻ em vùng cao” của mình.

Đã có rất nhiều hoạt động diễn ra trong chương trình nhằm hỗ trợ 44 em nhỏ tại điểm trường trong 2 lĩnh vực giáo dục và y tế, để phần nào tiếp thêm động lực đến trường cho các em.

Trong buổi chiều ngày 29/12, các TNV đã có cơ hội đến thăm nhà một số em học sinh, tiếp xúc trò chuyện cùng các em để phần nào hiểu được những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày của các bé. Đặc biệt, các TNV đã cùng các em sáng tạo nên những đồ chơi thú vị từ những vật dụng quanh mình, để kích thích sự sáng tạo trong mỗi đứa trẻ.

Buổi lễ chính được diễn ra vào sáng ngày 30/12. Trong buổi lễ, CLB đã trao những phần quà cho các em, bao gồm đồ dùng học tập, vật dụng vệ sinh cá nhân hằng ngày cùng những trang bị mùa đông như áo phao, khăn len, mũ len, tất…Ngoài ra, 7 suất học bổng đã được trao cho 7 em có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực trong học tập. Bên cạnh việc tặng quà cho các em học sinh, CLB cũng đã tặng báo truyện thiếu nhi, thuốc và các dụng cụ y tế cho điểm trường.

Để khiến bầu không khí thêm sôi động, CLB cũng đã có các tiết mục văn nghệ, nhảy flashmob “Vũ điệu rửa tay”. Đặc biệt, vở kịch tương tác “Sức khỏe du kí” dựa trên cuộc phiêu lưu của 4 thầy trò Đường Tăng đã cung cấp cho các em rất nhiều kiến thức phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa.

Xem thêm album “Hành trình đến với Phiêng Phàng”:  https://bom.to/Gw1oP

 1. ——————————————————————————————————-
 2. Mọi thắc mắc xin liên hệ Ms Phương Anh (Tổng điều phối): 039.517.1691Email: truyenthong.vietsmiles@gmail.com
 3. Fanpage: https://www.facebook.com/chonhungnucuoiviet/
 4. Instagram: https://www.instagram.com/viets.smiles/

Khoảnh khắc Phiêng Phàng

Phiêng Phàng, Bắc Kạn – Chắp cánh hy vọng xanh | Đường đi học

Phiêng Phàng, Bắc Kạn – Chắp cánh hy vọng xanh | Lời hứa từ nụ cười

Tổng kết chặng 7: Phiêng Phàng- Chắp cánh hy vọng xanh

Bình luận

Câu chuyện ở Phiêng Phàng