Nà Coóc (Tuyên Quang)

Tổng quan

NÀ COOC – GỌI XUÂN VỀ BẢN

Ngày 26 – 28/01/2018, CLB Cho những nụ cười Việt đã hoàn thành chương trình thứ 6 trong dự án “Vì trẻ em vùng cao”, diễn ra tại thôn Nà Coóc, xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Cho những nụ cười Việt mang đến Nà Coóc nhưng món quà nhỏ bé nhưng chứa đựng tình yêu thương và góp phần đem lại sức mạnh cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nơi đây tiếp tục cất bước đến trường. Cụ thể, về giáo dục, CLB đã trao tặng điểm trường góc thư viện nhỏ gồm giá sách, truyện và sách tham khảo, một bảng đen, nhiều bộ sách giáo khoa, bộ đồ dùng học toán. Về y tế, CLB dành tặng nhà trường 2 tủ thuốc cùng các loại thuốc thông dụng, cân và thước dây. Ngoài ra, mỗi em nhỏ đều được tặng bộ đồ dùng sinh hoạt cá nhân và dụng cụ học tập cần thiết.

Không chỉ hỗ trợ về giáo dục và y tế, chúng mình còn mang đến những hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh cho 36 em học sinh mẫu giáo và tiểu học Nà Coóc. Đứa trẻ nào cũng hào hứng với trái bóng lăn tròn trên sân cỏ. Đứa trẻ nào cũng cười híp mắt khi những chiếc chong chóng sắc màu quay tít. Đứa trẻ nào cũng ra sức giúp đội mình thắng giải kéo co. Đứa trẻ nào cũng chăm chú nghe các anh chị giảng về việc đánh răng, rửa mặt và rửa tay đúng cách. Đứa trẻ nào cũng tập trung và thích thú xem màn rối diễn tả không khí ngày Tết đến xuân về. Và đứa trẻ nào cũng thích nghe tiếng guitar, ngồi xúm lại và ê a hát theo…

Vượt qua quãng đường rất xa, khi mà di chuyển bằng xe máy từ 12h trưa và đến nơi lúc 10h đêm, mệt mỏi có, thiếu thốn có, nhưng trong lòng mỗi thành viên của CLB đều phấn chấn vô cùng.

Cảnh núi rừng sông nước Tuyên Quang đẹp lắm! Con sông Gâm xanh mướt dịu dàng nhưng cũng thật dữ dằn phá tan chiếc cầu phao được nhà nước xây dựng bắc qua sông khi mùa lũ về. Những con đường đèo quanh co, dốc lên dốc xuống, khiến khoảng cách giữa hai quả núi bỗng trở nên xa ngút ngàn, nhưng từ đây, ta có thể chiêm ngưỡng một Na Hang hùng vĩ, lại có chút nên thơ, trữ tình. Những đàn trâu thung thăng gặm cỏ, những cây mận nở hoa trắng xóa, những khóm hoa cải vàng rực rỡ cả góc vườn…

Con người Tuyên Quang cũng đẹp lắm! Những người dân bản nơi đây, từ cán bộ xã, vợ chồng bác trưởng thôn, cô giáo đến những cô chú hàng xóm đều hiếu khách, nhiệt tình và thân thiện vô cùng. Họ dậy sớm đưa chúng mình băng qua quãng đường đèo thật xa và nguy hiểm tới phân hiệu Nà Coóc. Họ cung cấp cho chúng mình những thứ cần thiết để tổ chức chương trình một cách tốt nhất. Họ tiếp đãi chúng mình bữa ăn cuối đậm chất núi rừng vô cùng thịnh soạn. Họ đi từng chỗ trong nhà sàn để đảm bảo rằng chúng mình đều có chăn ấm để đắp… Đặc biệt là những đứa trẻ nhỏ, đều rất lanh lợi, lễ phép và ngoan ngoãn. Đứa nào đứa ấy đều đáng yêu và thông minh hết sức.

Hy vọng với những sự giúp đỡ, dù ít thôi, của CLB Cho những nụ cười Việt, những đứa trẻ nơi đây sẽ có điều kiện giáo dục và y tế tốt hơn, và biết đâu, sau này, chính các em sẽ là người đem đến nụ cười hạnh phúc cho thế hệ kế cận!

Khoảnh khắc Nà Cooc

Nà Cooc, Tuyên Quang | Gọi xuân về bản

Câu chuyện ở Nà Cooc