Lân Đặt (Lạng Sơn)

Tổng quan

“Lân Đặt đẹp như nụ cười của các em vậy”

Đó là những suy nghĩ đầu tiên trong tôi khi kết thúc chuyến hành trình thứ 9 tới mảnh đất Lân Đặt (Lạng Sơn). Để đến được điểm trường, chúng tôi phải trải qua một quãng đường rất dài và khó khăn trong việc đi lại.  Chuyến đi đó đã để lại nhiều kỷ niệm không thể nào quên trong mỗi TNV.

Là thảo nguyên mênh mông rộng lớn với thiên nhiên hùng vĩ và khung cảnh trong trẻo giữa núi rừng. Là chặng đường nhiều vách đá, bùn lầy khiến việc đi lại rất nguy hiểm. Là con suối xinh đẹp với tiếng nước chảy róc rách giúp chúng tôi xua tan mọi mệt mỏi của hành trình vừa qua.

Sau chặng đường dài đó, Lân Đặt đón chào chúng tôi bằng những điều rất tuyệt vời. Điều làm tôi ấn tượng nhất chính là nụ cười của các em học sinh nơi đây.

 

Tôi nhớ khoảnh khắc em Liêm ngồi vẽ tranh, tuy không thể nghe, không thể nói nhưng em vẽ rất đẹp, học rất nhanh và bức tranh của em khiến chúng tôi phải thán phục. Bầu trời trong bức tranh hôm đó thật đẹp, trong và xanh như chính tâm hồn em vậy.

Tôi vẫn còn nhớ dàn đồng ca trong trẻo giữa thiên nhiên Lân Đặt, với liên khúc Em yêu hòa bình, Quốc ca, Em yêu trường em. Nhớ khoảnh khắc các em nô đùa, vui chơi tại sân bóng mà chúng tôi mới xây nên,… Và điều làm tôi nhớ nhất chính là nụ cười ngời sáng của mỗi em nhỏ nơi đây, điều làm tôi nhớ nhất trong chuyến hành trình tại Lân Đặt.

———————————————————————————————————

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI LÂN ĐẶT 

Ngày 1 – 3/11/2019, CLB Cho những nụ cười Việt đã hoàn thành chương trình thứ 9 trong dự án “Vì trẻ em vùng cao” diễn ra tại điểm trường thôn Lân Đặt, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn.

Mục tiêu của chương trình là chia sẻ khó khăn, tạo động lực nâng bước đến trường của các em nhỏ thôn Lân Đặt. Cho những nụ cười Việt đã đem đến những phần quà nhỏ bé nhưng chan chứa tình yêu thương trao gửi đến các em nhỏ nơi đây.

Với tên gọi hành trình thứ 9 mang tên “Lân Đặt – Sân chơi nhỏ, ước mơ to”, trong 3 ngày tại điểm trường, CLB đã mang đến một sân chơi mới dành cho trẻ em thôn Lân Đặt, một sân chơi an toàn, lành mạnh hơn cho trẻ em nơi đây. Dựa vào chuyến đi tiền trạm, nhận thấy điểm trường thôn Lân Đặt không có đèn điện chiếu sáng, điều đó gây khó khăn rất lớn cho việc học của các em học sinh trong thôn. Chính vì vậy, CLB đã xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng cho 2 phòng học, mong rằng với nguồn sáng mang lại, sẽ tạo động lực đến trường cho các em nhỏ nơi đây.

Về giáo dục, CLB đã mang tới những phần quà là sách, vở mới, đồ dùng học tập cho các em nhỏ và các vật dụng cá nhân khác. Về y tế, CLB đã hỗ trợ điểm trường tủ thuốc với một số loại thuốc cơ bản.

Ngoài hỗ trợ về mặt vật chất cho điểm trường, CLB đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ,vui chơi với các em nhỏ, tạo nên những khoảnh khắc không thể nào quên trong chuyến hành trình lần này.

Kết thúc chương trình, vẫn còn đó những khó khăn của các em học sinh cũng như người dân thôn Lân Đặt. Dù sự hỗ trợ của CLB không quá lớn, chưa thể cải thiện hoàn toàn khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng với một sân chơi mới, một lớp học sáng đèn sẽ là động lực giúp các em viết tiếp ước mơ còn dang dở.

Bình luận