Chuyện của nụ cười

Tà Si Láng – Đằng sau sự hùng vĩ của núi rừng

Trái ngược với vẻ hùng vĩ, đẹp đẽ của núi rừng là một Tà Si Láng nghèo khó đang từng ngày đối mặt với vô vàn thiếu thốn. Thế nhưng ở nơi đó, sự sống vẫn không ngừng được nhen nhóm và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tà Si Láng - Đằng sau sự hùng vĩ của núi rừng

Sau 4 chương trình đã qua tại Phú Thọ, Cao Bằng, Hà Giang và Sơn La, chúng tôi chọn điểm dừng tiếp theo tại thôn Làng Mảnh, xã Tà Si Láng, huyện Trạm Tấu, Yên Bái.

Đặt chân đến đây, tôi mới thấm thía được cái khó khăn của một thôn làng nghèo nơi núi đồi hiểm trở. Việc đi lại không phải là dễ! Từ quốc lộ lên đến thôn là 5,5 km đường đất, có nhiều dốc đứng và hẹp, rất nguy hiểm.

Ẩn mình dưới sự hùng vĩ của Tà Si Láng là bản làng nghèo, với những mái nhà đơn sơ
Ẩn mình dưới sự hùng vĩ của Tà Si Láng là bản làng nghèo, với những mái nhà đơn sơ

Ở đây 100% dân cư là người Mông, đa phần không biết nói tiếng Kinh, chỉ có cán bộ, học sinh biết nói tiếng Kinh nên rất khó khăn trong việc nâng cao dân trí. Các em nhỏ ở đây sống trong điều kiện khó khăn: nhà cửa tạm bợ, không điện, không nhà vệ sinh; muốn đến trạm y tế xã phải vượt qua hơn 20 km đường rừng hiểm trở, không được khám sức khỏe định kì và thường mắc các bệnh ngoài da, chướng bụng, đau mắt...

Người dân ở đây rất thân thiện và mến khách
Người dân ở đây rất thân thiện và mến khách

Điểm trường mẫu giáo ngay ở tại khu dân cư nhưng ở trường không có bán trú nên các em phải mang cơm đi ăn trưa, bữa ăn chỉ có cơm không, thiếu cả lượng và chất. Cơ sở vật chất lớp học chưa đầy đủ là một trong những trăn trở của các cô giáo nơi đây trong việc nâng cao chất lượng học tập cho các em.

Nét tinh nghịch của những đứa trẻ nơi đây
Nét tinh nghịch của những đứa trẻ nơi đây

Trở về từ chuyến đi tiền trạm, hình ảnh những khuôn mặt lấm lem nhưng rất đỗi thơ ngây, những đôi mắt tràn đầy hy vọng của các em cứ ám ảnh tâm trí tôi. Điều đó càng làm tôi hy vọng chương trình “Tà Si Láng - Nâng bước em tới trường” sẽ có thể giúp đỡ một phần nào đó, cải thiện cuộc sống khó khăn của các em.

Là một TNV Viet’s Smiles, bạn có cảm nhận gì sau hành trình đến Tà Si Láng?

“Ánh mắt bọn trẻ nhìn tụi mình, nụ cười bẽn lẽn, háo hức.... Đó là những lúc tụi mình thật sự vui và xúc động, là động lực để tụi mình không quản đường sá, đi lại trên miền núi khó khăn, nguy hiểm để đến với các em.”

“Hình như tụi nhỏ có một loại năng lực thần kỳ là làm tim mình vui lên khi thấy nụ cười của chúng.”

Các em nhỏ rất ngoan ngoãn ngồi đợi đến lượt khám bệnh
Các em nhỏ rất ngoan ngoãn ngồi đợi đến lượt khám bệnh

“Có leo núi mới biết núi cao, có đi thì mới biết mình sống sướng hơn các em rất nhiều. Có thấy thì mới hiểu ước mơ của em tuy rằng nhỏ nhoi nhưng thật chông gai.”

Tà Si Láng để lại cho chúng tôi nhiều trăn trở, về một ngày nào đó quay lại, liệu con đường đến điểm trường đã dễ đi hơn chưa, những đứa bé này có được tiếp tục học và mở ra chân trời mới cho mình?...

T.N.K

Bình luận