Chuyện của nụ cười

Lân Đặt – Sân chơi nhỏ, ước mơ to

Viet’s Smiles đã chọn Lân Đặt (Lạng Sơn) là điểm đến tiếp theo bởi những khó khăn, thiếu thốn về điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng của nơi này. 

Lân Đặt - Gian nan đường đến trường  

Lân Đặt (Lạng Sơn) là một vùng quê nhỏ phía Đông Bắc Việt Nam với địa hình đồi núi chiếm hơn 80% diện tích. Thôn Lân Đặt gồm 29 hộ dân, nằm ở vùng lòng chảo khá bằng phẳng, 4 phía được bao bọc bởi núi, đường từ xã đi đến thôn là đường độc đạo. Để đến được Lân Đặt chỉ có một con đường duy nhất đi từ xã qua một con đường đất, đến một thảo nguyên rộng lớn và leo qua một quả núi, ước tính mất hơn 3 giờ đi bộ.

Viet’s Smiles đã chọn Lân Đặt (Lạng Sơn) là điểm đến tiếp theo bởi những khó khăn, thiếu thốn về điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng của nơi này.
Đường lên Lân Đặt phải vượt qua những vách núi cheo leo

Mùa mưa ở Lân Đặt bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9. Có những lúc nước ngập đến chân núi khiến cho đường vào thôn vốn đã khó khăn, nay lại còn khó khăn hơn gấp trăm lần. Con đường vốn đã xấu xí nay lại còn “đón thêm” một đợt bùn lầy khiến cho việc đi lại của các em rất nguy hiểm. Vậy nhưng, dù có nắng ráo hay mưa giông, những đứa trẻ nhỏ bé ở thôn Lân Đặt vẫn đều đặn hàng ngày đi một quãng đường xa để đến trường, bởi vì, đối với mỗi em được đi học, được gặp bạn bè là niềm vui lớn nhất mà mỗi người có được.

Một phần con đường đến trường hàng ngày của các em học sinh thôn Lân Đặt.

Khó khăn của các em học sinh thôn Lân Đặt không dừng lại ở con đường đi học hàng ngày, mà còn nằm ở chính nhận thức của gia đình các em. Ở lứa tuổi của các em, đáng nhẽ phải hưởng trọn vẹn tuổi thơ hồn nhiên, vô tư như bao bạn bè đồng trang lứa khác, ấy vậy mà các em sớm đã bị chi phối bởi những mối lo “cơm áo gạo tiền” - đó vẫn luôn là vật cản hiện hữu trên hành trình đến trường. Vì người dân thôn Lân Đặt phần lớn là dân tộc Dao, bằng trình độ dân trí còn thấp, hết lớp 9 đã nghỉ học để đi làm. Có thể khi lớn thêm chút nữa, các em cũng giống như cha mẹ mình, vì những lo toan cuộc sống mà bỏ ngang việc học. Và rồi, những đứa trẻ ấy lớn lên lập gia đình, con cái của các em sẽ lại tiếp tục chuỗi vòng lặp như cha mẹ chúng. 

Hoàn cảnh khó khăn của một em nhỏ tại thôn Lân Đặt

Tình yêu với con chữ 

Dù khó khăn, thiếu thốn về vật chất, nhưng điều đó không thể ngăn cản được tình yêu của các em nhỏ dành cho con chữ. Khao khát được đi học, được đến trường vẫn luôn cháy bỏng trong trái tim của các em. Tuổi còn nhỏ, thế nhưng, mỗi bạn học sinh nơi đây đã ý thức được rằng chỉ có tri thức mới là con đường giúp bản thân các em thoát nghèo. 

Những tấm giấy khen dù đã ngả vàng nhưng là minh chứng cho tình yêu với con chữ của các em học sinh nơi đây

Mỗi em học sinh nơi đây đều là những "đại gia" khi sở hữu trong tay những tấm bằng khen quý giá. Cứ nhìn vào cách mỗi người cất giữ những tấm giấy khen thì cũng đủ hiểu, các em trân trọng chúng đến mức nào, bởi vì, trong lòng các em niềm khao khát được đi học, được đến trường không bao giờ tắt. Tình yêu với con chữ như ánh sáng soi đường, là sức mạnh, nguồn động viên to lớn giúp các em vượt qua khó khăn hàng ngày, nuôi dưỡng ước mơ và tiến về tương lai tươi sáng.

Lân Đặt - Sân chơi ước mơ lớn

Thôn Lân Đặt cách biệt với bên ngoài do địa hình hiểm trở, vì vậy thiếu thốn về điều kiện vật chất là không thể tránh khỏi. Không như những lớp học ở thành phố được xây dựng khang trang, sạch đẹp, kiên cố, lớp học ở Lân Đặt chỉ được ép từ gỗ ván không kín gió, đặc biệt là vào mùa đông không thể "chống trọi" với thời tiết khắc nghiệt ở Lân Đặt.

Tuy nghèo về vật chất nhưng các em học sinh thôn Lân Đặt luôn giàu có về tinh thần

Không chỉ khó khăn về vật chất mà định kiến nghèo khó đã hằn sâu trong tâm thức của người dân Lân Đặt. Giáo dục trong thôn chưa được chú trọng khi còn quá nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng cho nhu cầu học tập. Phòng học rất tối do không có đèn điện. Thiếu thốn về việc học đồng nghĩa với việc sân chơi và tủ sách cho các em cũng không có. 

Khoảng sân cỏ là nơi các em học sinh vui đùa hàng ngày sau những giờ lên lớp

Cuộc sống khó khăn là vậy, thế nhưng các em học sinh nơi đây vẫn luôn lạc quan, yêu đời, mơ về một tương lai tươi sáng. Những ước mơ được ươm mầm, đơm hoa kết trái từ chính mảnh đất Lân Đặt nhọc nhằn, để rồi mang theo hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn với các em học sinh nơi đây. 

Hành trình đến với con chữ của các em học sinh tại Lân Đặt vẫn còn rất nhiều gian nan, thử thách. Hãy cùng chung tay với Viet’s Smiles để con đường đến với giấc mơ của các em không còn xa nữa nhé!

 💵 Ủng hộ quỹ "Vì trẻ em vùng cao"

STK: 149570969 hoặc 139271351 (Bùi Linh Chi), ngân hàng VP Bank

☎ Hotline: ‭035.813.6611‬ (Trịnh Nguyễn Khải) 

🌏 Website: chonhungnucuoiviet.org 

👥 Facebook: fb.com/chonhungnucuoiviet

📺 Instagram: instagram.com/viets.smiles/ 

📬 Email: truyenthong.vietsmiles@gmail.com